• DU LỊCH CHÙA PHẬT NGỌC

  DU LỊCH CHÙA PHẬT NGỌC

  Đến Lào mà không đi tham quan các ngôi chùa ở đây thì thật là một thiếu sót vô cùng lớn. Trong số các ngôi chùa nổi tiếng nhất ở đây thì không thể không nhắc đến Chùa Phra Keo ở thủ đô Viêng Chăn.

  Chùa Phra Keo là một ngôi chùa cổ của thành phố Viêng Chăn, được xây dựng vào năm 1565 bởi vua Saysetthathirath với mục đích là đặt tượng Phật Ngọc. Chùa Phra Keo, còn được gọi là Ho Phra Keo, Ho Phakeo hay Haw Phra Kaew, là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở thủ đô của đất nước Vạn Tượng.

  Chùa Phra Keo cũng là một công trình kiến trúc độc đáo của Lào khi được xây trên nền đá. Công trình phía trên nền đá được chạm trổ, trang trí rất ấn tượng, có thể nhìn thấy những đường nét tinh xảo ngay trên tường, cột và trần của chùa. Chạy dọc cầu thang lên chùa là hình rồng chạm khắc tinh xảo từ đá. Trên các mảng cửa sổ, cửa lớn còn trang trí tượng nữ thần Apsara… Bên trong là những chi tiết và họa tiết trang trí tinh xảo. Các cung điện của chùa Phra Keo được trang trí với các bức tượng Phật được làm bằng đồng. Những khu vườn ở xung quanh chùa cũng được trang trí rất đẹp.

  Ngày nay, có thể thưởng lãm một số tượng phật bằng nhiều chất liệu khác nhau tại chùa Phra Keo như đồng, đá, đất nung… được tạc theo phong cách Lào – sắc sảo và thanh tú. Đặc biệt, các bức tượng Phật bao quanh chùa mang các sắc thái biểu cảm khác nhau tạo nên một sự đa dạng và độc đáo ở nơi đây. Không bức tượng nào giống bức tượng nào. Và điều quan trọng nhất là cái hồn của bức tượng được thể hiện rất thành công. Các bức tượng ở đây cũng được dát vàng tại những điểm quan trọng như đầu, ngực, bụng… Những bức tượng này như che chở cho người dân Lào có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

  Chùa Phra Keo hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật quý: một chiếc ngai vàng, tượng phật Kh’mer, một số tác phẩm điêu khắc gỗ hay các văn tự được khắc trên đá liên quan đến Phật giáo. Đây là những tư liệu rất quý hiếm mà đất nước Lào coi như báu vật quốc gia.