• KHÁM PHÁ ĐỘNG XE BANG FAI

  KHÁM PHÁ ĐỘNG XE BANG FAI

  Xe Tham Khoun  hay còn được gọi với tên Xe Bang Fai, là hang động sông rộng lớn nằm cách xa tỉnh Khammouane miền Trung nước Lào. Hang Xe Tham Khoun  là một đoạn ngầm của dòng sông Xe Bang Fai, là một trong những hang động sông lớn nhất thế giới với những hang động khổng lồ cao 120 m, rộng 200 m và có nhiều cấu tạo địa chất đầy ấn tượng.

  Hang bắt nguồn từ núi Annam Trung Sun ở biên giới Việt – Lào, băng qua cao nguyên Nakhai và chảy ra sông Mekong. Cao nguyên Nakhai hình thành từ những dãy lớp đá cát và carbon lớn được hoà tan bởi dòng sông để tạo nên hang động Xe Tham Khoun  như ngày nay, với chiều dài kênh ngầm khoảng 7 km.

  Năm 2008, Xe Tham Khoun  mới được khám phá bởi một nhóm các nhà nghiên cứu, thám hiểm đến từ National Geographic, từ đó nơi đây trở nên nổi tiếng trên thế giới.

  Lối vào hang động có mái vòm cao 60m ở khu vực rộng lớn như một kháng đài vòng cung hình bậc thang cao hơn 150m. Các khúc sông trong hang động rộng khoảng 76m và cao 53m, nhưng ở một số khu vực rộng có nơi vượt quá 100m. Chiều dài khúc sông lớn nhất được phát hiện là 200m. Đường thông qua hang sâu khoảng 4-12m. Nhiều nơi có măng đá và thạch nhũ cao hơn 20 m và có một ít ngọc trai được tìm thấy trong hang với đường kính 32 cm.

  Điều rất thú vị trong hàng có cả một cánh rừng xanh ngát, phát triển tươi tốt. Một không gian xanh man mát, nhè nhẹ hòa phản quang với màu trắng, màu vàng của những dải ruộng bậc thang, tạo nên những mảng màu sắc độc đáo, tính tế trên bức tường đá của hang động.

  Du khách đến nơi đây, ngay từ cái nhìn đầu tiên đã cảm thấy hang động có cái gì kì bí và diệu kì, cảm giác như có “ma” có “thần” ở nơi  đây vậy. Do đó mà người dân ở nơi đây tin rằng những linh hồn đang sống ở trong sông ngầm để che chở bảo vệ cho dân làng.

  Theo tương truyền của người dân nơi đây, một hôm có một người dân nọ bỏ đi những dụng cụ âm nhạc đã bị hư ngoài cửa hàng. Nhưng khi hôm sau quay lại thì người dân này vô cùng ngạc nhiên khi thấy các thiết bị kia đã được sửa lại và có thể dùng được. Họ cho rằng những người bảo vệ linh hồn sẽ giúp đỡ chở che cho những người dân nơi đây, đặc biệt là mỗi khi họ ngà từ vách đá xuống, vì thế mà ở nơi đây cho ai bị tử vong cả.

  Hằng năm ở nơi đây, người dân đểu tổ chức thờ cũng “ đấng bảo vệ linh hồn” của hang động để cầu sự an toàn cho người dân và du khách.

  Đến du lịch nơi đây, ngoài việc chiêm ngưỡng hang động chính, du khách còn được khám phá các loại động thực vật hoang dã của khu bảo tồn quốc gia Hin Nam Nor của Lào. Chèo thuyền Kayak trên sóng nước, dạo bước trên khu vực khô đều rất thú vị trong hành trình khám phá hàng động sông “ khổng lồ” Tuy nhiên bạn cần lưu ý vấn đề an toàn, cần phải tìm hiểu thông tin từ người dân cũng như hướng dẫn viên du lịch địa phương nhé.