• DU LỊCH PHA THAT LUONG

  DU LỊCH PHA THAT LUONG

  Một trong những điểm tham quan nổi tiếng khi du lịch Lào là Pha That Luong – biểu tượng quan trọng nhất của đất nước Lào.

  Ngay khi đổi tiền ở cửa khẩu thì bạn đã có thể nhìn thấy hình ảnh của Pha That Luong. Nơi đây nổi tiếng nhất đất nước Lào, vì nó xuất hiện ở trên mặt đồng tiền Lào cũng như trên quốc huy của đất nước này.

  Pha That Luong là một trong những khu di tích có tuổi đời lâu nhất ở Lào, được xây dựng từ thế kỷ III trước công nguyên, và được vua Xaysetha xây dựng lại và hoàn thành vào năm 1566. Tuy nhiên, trải qua quá trình xâm chiếm của người Xiêm từ những năm 1828 và những cuộc công kích của Thái lan trong chiến tranh thế giới thứ II, Pha That Luong đã bị hư hại khá nhiều. Cho đến năm 1975, sau khi giành được độc lập thì nơi đây mới được tu sửa lại như ngày nay.

  Pha That Luong có thiết kế hình nậm rượu, bên ngoài được dát vàng nguy nga. Tháp có nhiều bậc thang là sự tượng trưng cho những giai đoạn khác nhau khi giác ngộ Phật Giáo Thích Ca mâu Ni, mức thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất và mức cao nhất là cõi hư vô. Để tham quan Pha That Luong  có thể chia thành hai khu vực: khu vực bên ngoài và khu vực bên trong ngôi đại tháp.

  Pha That Luong là một trong những Di sản văn hóa thế giới và là một trong những tòa tháp Phật lớn nhất ở Lào với chiều cao 45m, đế tháp dài 91m, rộng 75m. Theo truyền thuyết để có màu vàng của Tháp Thạt Luổng, đã có khoảng trên 1.000kg vàng lá được dát lên chùa. Chùa được xây dựng phỏng theo đài hình sen nở cánh vàng ra bốn phía.

  Trên đài sen là những bệ hình vuông, càng lên cao càng thu nhỏ lại. Ngoài tháp chính còn có 30 tháp nhỏ xung quanh biểu tượng cho 30 năm tu hành gian khổ của Đức Phật Thích Ca trước khi trở thành Phật. Trên các tháp nhỏ này có đắp nổi những hàng chữ Bali, ghi các lời răn dạy của đức Phật.

  Nếu bạn chỉ muốn qua tham quan chùa vàng này thì có thể đi vào bất cứ thời gian nào. Lưu ý khí hậu ở Lào được chia làm 2 mùa: mùa khô từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9.

  Ngoài ra, tại Pha That Luong  còn có lễ hội được tổ chức với quy mô trên cả nước vào ngày sát rằm tháng 12 Phật lịch, kéo dài khoảng một tuần và kết thúc vào đúng ngày rằm của tháng 12. Đây là lễ hội được người dân trên cả nước nô nức hướng về và hòa vào không khí mùa lễ hội.

  Lễ hội Thạt Luổng ở Lào có rất nhiều hoạt động vui chơi hay các gian hàng triển lãm khác nhau (nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…) tạo nên không khí nhộn nhịp, vui tươi ngay tại chùa vàng. Nếu du khách lên kế hoạch ghé xứ sở “triệu voi” vào dịp này thì có thể chiêm ngưỡng rất nhiều đồ vật mang đậm dấu ấn của đất nước Phật Giáo – Lào.